ดูแล ลดฝ้ากระ จุดด่างดำ – ให้ผิวหน้ากระจ่างใสได้ทุกมิติ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดำ ไม่ว่าจะเป็นจุดเล็กๆ หรือจุดที่ขยายใหญ่ขึ้น ก็ทำให้สาวๆ หลายคนเสียความมั่นใจได้ ดังนั้นหากใครที่อยากมีผิวหน้ากระจ่างใส ไม่มีปัญหาผิวต่างๆ มากวนใจ ไร้ปัญหา Dark spot จะต้องหันมาดูแลผิวหน้าอย่างพิถีพิถันมากขึ้น ซึ่งการดูแลที่เห็นผลอย่างชัดเจนนั้นไม่ใช่แค่การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีเท่านั้น แต่ยังต้องรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าฝ้ากระ จุดด่างดำเกิดจากอะไร เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธีและเป็นหนทางที่ช่วยลดฝ้ากระ จุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ คืออะไร...

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ คือรอยดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า มักเกิดขึ้นเมื่อเม็ดสีเมลานินในร่างกายผลิตออกมามากเกินจำเป็น รวมตัวกันในบางจุดบนใบหน้า จนเกิดเป็นรอยดำที่มีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป โดยมีปัจจัยกระตุ้นจากทั้งภายในและภายนอก ที่ล้วนเป็นตัวกระตุ้นทางตรงและทางอ้อมส่งผลให้เกิดปัญหาจุดด่างดำเฉพาะจุด บดบังความกระจ่างใสของใบหน้า ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวหน้าใสได้ไม่เต็มรูปแบบ

รู้ทุกสาเหตุฝ้ากระ จุดด่างดำ เกิดจาก?

  1. ฮอร์โมน หากในร่างกายเรามีระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจะเป็นตัวกระตุ้นเซลล์ให้สร้างเม็ดสี ทำให้เกิดฝ้ากระ จุดด่างดำได้ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เช่น ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิด หญิงสาวที่ตั้งครรภ์ หรือหมดประจำเดือน 
  2. อายุที่มากขึ้น จะมีโอกาสเกิดปัญหาผิวได้มากกว่าวัยอื่น เพราะผิวหน้าได้ผ่านการเผชิญมลภาวะต่างๆ จนสะสมมาเรื่อยๆ พออายุมากขึ้นปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดำตามวัยก็จะปรากฎชัดเจนมากขึ้น และลุกลามไปที่บริเวณใบหน้าได้ง่าย
  3. เครื่องสำอาง ในเครื่องสำอางที่เราใช้นั้นอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวบางได้จนเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายขึ้น และเห็นชัด 
  4. แสงแดด ถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก เพราะในชีวิตประจำวันของเรามักจะโดนรังสี UV จากแสงแดด แสงไฟ หรือรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ทุกวัน สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้เกิดปัญหาผิว ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงเหล่านี้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

เคลียร์ทุก Dark spot ลดฝ้ากระ จุดด่างดำกวนใจ

จากสาเหตุและปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดฝ้ากระ จุดด่างดำตามที่ได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าการลดฝ้ากระ จุดด่างดำ ต้องให้ความสำคัญที่การจัดการปัญหาเม็ดสีภายในผิว หรือเมลานิน ซึ่งการดูแลปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดำที่นิยมในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี

1. ทำทรีทเม้นต์หน้า : การทำทรีทเม้นท์หน้า เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์โดยการใช้แสงเลเซอร์ในการผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้าเก่าออกและสร้างผิวใหม่ขึ้น สามารถกำหนดจุดที่ต้องการรักษาได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาและลดฝ้ากระ จุดด่างดำได้ดี แม้จะเห็นผลเร็วแต่วิธีการนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงซึ่งอันตรายต่อผิวได้ เช่น ผิวแดงบวม ผิวไวต่อแสงแดด ผิวระคายเคืองได้ง่าย ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น การรักษาจึงต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับแต้มฝ้ากระ จุดด่างดำ : ปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดําทั้งหลาย เป็นปัญหาผิวเฉพาะจุดที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าที่ต้องได้รับการดูแลอย่างตรงจุดและสม่ำเสมอ ซึ่งผลิตภัณฑ์ Spotless Brightening Spot Corrector ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการลดเลือนและดูแลฝ้ากระ จุดด่างดำโดยเฉพาะ ด้วยมีส่วนผสมของสารไทอามิดอลเข้มข้นถึง 20 เท่า ทำให้มีประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาฝ้าแดดหนาลึก และจุดด่างดำฝังลึกสะสมเฉพาะจุดที่ยากต่อแก้ไข ดูแลจัดการวงจรผิวที่คล้ำเสียได้ตั้งแต่ต้นตอ โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับผิวหนัง ไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดจุดด่างดำและไม่กลับมาเป็นซ้ำ เคลียร์ได้ครบทุกจุดรอยดำ เพื่อผิวหน้ากระจ่างใสในอีกระดับ

Eucerin UltraWHITE+ SPOTLESS

3. เซรั่มบำรุงผิวหน้า : หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับแต้มฝ้ากระ จุดด่างดำแล้ว การใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าที่มีสารสำคัญในการช่วยดูแลปัญหาฝ้า กระ โดยทาให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำควบคู่กัน จะช่วยให้ความหมองคล้ำและรอยดำแลดูจางลงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง Spotless Brightening Booster Serum เซรั่มบำรุงผิวหน้า ที่ช่วยลดเลือนปัญหาฝ้าแดดและจุดด่างดำฝังลึก ด้วยเทคโนโลยี Micro Target ร่วมกับการทำงานของ THIAMIDOL และ PURE HYALURON ที่ช่วยดูแลจัดการปัญหาจุดด่างดำ ฝ้าแดดได้ตรงจุดถึงต้นตอ ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้าแดดได้ถึง 75% ให้ผิวหน้าไบร์ทขึ้น พร้อมการฟื้นบำรุงเติมเต็มความชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้ผิวไวต่อแดดและลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำได้

4.ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเพื่อปกป้องผิว : นอกจากการดูแลและฟื้นบำรุงผิวให้ตรงจุดแล้ว การทาครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดความเสี่ยงในการเกิดฝ้ากระ จุดด่างดําที่อาจเกิดขึ้นซ้ำๆ ดังนั้น ควรใส่ใจกับการเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพและเหมาะกับสภาพผิว เช่น ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำหรือช่วยปลอบประโลมผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย และช่วยเสริมประสิทธิภาพในการลดฝ้ากระ จุดด่างดําเฉพาะจุดที่เกิดขึ้นบนใบหน้าได้

ฝ้ากระ จุดด่างดําแม้จะเป็นปัญหาผิวจุดเล็กๆ บนใบหน้า แต่หากสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนแล้วอาจทำให้รู้สึกกวนใจอยู่ไม่น้อย เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเพื่อสร้างผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้ในอีกระดับ จึงควรหมั่นบำรุงผิว ดูแลรักษา เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับปัญหาและป้องกันผิวอย่างถูกจุด เพียงแค่นี้คุณก็สามารถมีผิวกระจ่างใสที่สมบูรณ์แบบได้อีกขั้น