ไวท์เทนนิ่งเลือกอย่างไร ใช้แล้วผิวโกลว์ใสอย่างปลอดภัย - Eucerin

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการมีผิวขาวกระจ่างใส สวยสมบูรณ์แบบ แน่นอนว่าคุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายผิว ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวี ความร้อน มลภาวะ ความเครียด รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง หรือครีมหน้าใสในการบำรุงผิวหน้า แต่ในหลายครั้งที่ได้ลองสังเกตผิว ก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร ทั้งนี้อาจมีสาเหตุจากสารสำคัญในไวท์เทนนิ่งไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ครีมหน้าใสที่ใช้งานไม่ตอบโจทย์ปัญหาผิวและเหมาะกับสภาพผิว ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญซึ่งไม่ควรมองข้าม

เลือกผลิตภัณฑ์ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างไร

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งครีม ครีมทาฝ้า เซรั่มบำรุงผิวหน้ามากมายให้เลือกสรร แต่เพราะความสวยไม่มีทางลัด อยากมีผิวขาวใส ไร้ฝ้า กระ จุดด่างดำ จึงต้องใช้เวลา อีกทั้งมีสารสำคัญมากมายที่ทำให้ผิวขาวใสขึ้นได้ในเวลาอันสั้น แต่ต้องแลกมาพร้อมกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับผิว ดังนั้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเลือกใช้งานเราจึงควรรู้จักสารสำคัญที่มีคุณสมบัติและมีประสิทธิภาพในการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ เพื่อความปลอดภัยต่อผิวซึ่งจะนำไปสู่ผิวขาวใสสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน 

สารประกอบที่พบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวกระจ่างใส อย่างไวท์เทนนิ่ง หรือครีมหน้าใสที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันสามารถแบ่งได้ดังนี้ 

1.สารที่มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว

  • สารกลุ่ม AHA หรือกรดผลไม้ มีหลายชนิดด้วยกัน มีคุณสมบัติช่วยในการเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวขาวกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว เป็นหนึ่งสารสำคัญที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง แต่ควรระมัดระวังในปริมาณการใช้งานเพราะอาจส่งผลกระทบกับผิวในระยะยาวได้ 

กลุ่มสารประเภทที่มีฤทธิ์ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว มีข้อดีในเรื่องให้ผลลัพธ์ของผิวขาวกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็วจากการเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว แต่มีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปัญหาผิวแห้งลอก ทำให้ผิวหน้าบางลงจนไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย ผิวจะไวต่อการถูกกระตุ้นและนำไปสู่ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำซ้ำๆ อีกทั้งการทำให้ผิวขาวขึ้นโดยการเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวภายนอก ไม่ได้เป็นการยับยั้งสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า กระ อย่างแท้จริงอีกด้วย

2. สารที่มีฤทธิ์ลดการสร้างเมลานิน

สาเหตุหลักของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากเม็ดสีเมลานินในร่างกายถูกผลิตออกมามากเกินความจำเป็นในบางบริเวณบนผิวหนัง ทำให้เห็นเป็นจุดสีน้ำตาลที่มีลักษณะเป็นปื้น ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน การรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ จึงควรมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานินได้จึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาถึงต้นตอ

  1. อาร์บูติน (Arbutin) เป็นสารสำคัญที่เคยได้รับความนิยมให้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวหน้าหลายประเภท มีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งการสร้าง Tyrosinase Enzyme หรือเอนไซม์ในการสร้างเม็ดสี และจากการทดสอบที่ใช้เอนไซม์ของเห็ด แต่ให้ผลลัพธ์ได้ไม่มากเท่ากับสารไฮโดรควิโนน และมีประเด็นเรื่องความปลอดภัยในการใช้ต่อกันเป็นระยะเวลานาน
  2. โคจิก แอซิด (Kojic acid) เป็นสารที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักสาเกที่ได้จากธรรมชาติ จึงไม่ทำให้ผิวบางและไวต่อการระคายเคืองต่อแสง แต่ประสิทธิภาพในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินอาจให้ผลลัพธ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร
  3. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เป็นสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยลดเลือนจุดด่างดำ แต่สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผิว มีอาการแสบร้อน ตุ่มแดง หรือเกิดภาวะผิวคล้ำมากขึ้นได้ การใช้จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง ผู้ใช้งานควรเพิ่มระมัดระวังในการใช้งาน
  4. ไทอามิดอล (THIAMIDOL)  คือสารสำคัญชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบและวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ ว่ามีประสิทธิภาพในการจัดการกับต้นตอของการเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ โดยนำมาทดลองกับเอนไซม์เซลล์ในผิวมนุษย์ที่มีความซับซ้อนเพื่อให้ได้สารที่มีประสิทธิภาพ โดยได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกให้การยอมรับถึงความสามารถลงลึกในชั้นผิว ลดการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำ อีกทั้งยังช่วยลดจุดด่างดำดีกว่าสารโคจิกแอซิดและอาร์บูตินหลายเท่า 

และจากการค้นคว้าวิจัยทำให้ได้สารสำคัญเพื่อผิวกระจ่างใสอย่างไทอามิดอล ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะยูเซอริน และได้ถูกนำมาต่อยอดร่วมกับเทคโนโลยีไมโครทาร์เก็ต (Micro Target) และไฮยาลูรอน จนได้ออกมาเป็น SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM เซรั่มบำรุงผิวหน้าสำหรับดูแลปัญหาผิวหน้าเป็นฝ้าแดด จุดด่างดำ ที่สามารถลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำได้ถึง 75% เผยผิวหน้าไบรท์ กระจ่างใสขึ้นโดยไม่ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคือง พร้อมการฟื้นบำรุงเติมความอิ่มฟูทุกมิติ นอกจากนี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ให้คุณมีผิวโกลว์กระจ่างใสได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใน Eucerin Spotless Brightening ยังมีไบรท์เทนนิ่งครีมกลางวัน, ครีมกลางคืน, โฟมล้างหน้า, บอดี้ โลชั่น และผลิตภัณฑ์แต้มเฉพาะจุด ที่มีสารสำคัญอย่างไทอามิดอลให้เลือกใช้ และดูแลปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

เพื่อผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใสอย่างสมบูรณ์แบบ ปราศจากฝ้า กระ สะสมฝังลึก อย่าละเลยที่จะตรวจสอบส่วนผสมไวท์เทนนิ่งในผลิตภัณฑ์ก่อนใช้กับผิวทุกครั้งว่าปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการช่วยแก้ปัญหาผิวที่ต้นเหตุได้อย่างตรงจุด ไม่ควรเลือกใช้เพราะเห็นผลอย่างรวดเร็วในระยะสั้นเท่านั้น เพราะการฟื้นบำรุงผิวจากปัญหาผิวต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลรักษา และเพื่อผลลัพธ์ในระยะยาว การหมั่นดูแลเอาใจใส่ด้วยการทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ปกป้องผิวจากปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ จะช่วยให้เรามีผิวขาวกระจ่างใส และสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง