ผดผื่น คัน ประเภทต่างๆ – สาเหตุ อาการ และแนวทางวิธีดูแลให้เหมาะสม

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ผดผื่น’ เป็นปัญหาผิวที่พบได้มากในคนไทย เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะ ฝุ่น ควัน ฝุ่น PM 2.5 รวมไปถึงสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นปัจจัยกระตุ้น ทำให้ผดผื่นต่างๆ มีมากมายหลายประเภท จึงทำให้การดูแลรักษาย่อมแตกต่างกันไป อาการผดผื่นแพ้ ผิวแดงคัน อาจมีสาเหตุจากอะไรบ้าง มีลักษณะที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ต้องดูแลและแก้ผดผื่นคันแต่ละประเภทอย่างไรบ้าง รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พบคำตอบได้จากบทความนี้

สาเหตุของการเกิดผดผื่น

ผดผื่นเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในร่างกายและภายนอกร่างกาย ดังนี้ 

  • ปัจจัยภายใน เช่น บุคคลนั้นมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มีอาการภูมิแพ้ภายในร่างกาย ก็เป็นสาเหตุให้เกิดผดผื่นได้
  • ปัจจัยภายนอก ได้แก่ การต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง ฝุ่นพิษ PM 2.5 ควันพิษ 

ผื่นแต่ละแบบมีสาเหตุทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก จากตารางที่จะยกตัวอย่างให้เห็นอาการและสาเหตุว่าผื่นแบบใดเกิดจากสาเหตุใด เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างไรให้เหมาะสม

ประเภทของผดผื่น

สาเหตุ

ลักษณะอาการ

ผื่นแพ้แพ้เครื่องสำอาง

ผิวแพ้สารต่างๆ โดยเฉพาะสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์

ผิวหนังแดง บวม มีผื่นคัน หรืออาการอื่นๆ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังลอก ผื่นแพ้สัมผัส ผิวไวต่อแสง เกิดการติดเชื้อ

ผื่นแพ้อากาศ

-เกิดเฉพาะฤดูกาล เช่น ภูมิแพ้เกสรดอกไม้ หรือภูมิแพ้อากาศที่เป็นตลอดทั้งปี

- เกิดจากได้รับสารก่อภูมิแพ้จากสภาพแวดล้อม เช่น ภูมิแพ้ฝุ่น ไรฝุ่น และยังเกิดได้จากการสูดดมฝุ่นพิษ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

เป็นอาการทางผิวหนังที่มักมาพร้อมกับอาการภูมิแพ้อากาศ มักถูกกระตุ้นเมื่อถึงฤดูหนาวที่มีอากาศแห้ง มีอาการคันผิวหนัง ผิวหนังแห้งและเกิดผื่นแพ้อากาศ ผื่นแพ้ฝุ่น คล้ายเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ

ผื่นคันขึ้นตามตัว


-เช่น ผื่นแพ้เหงื่อ หรือ ผื่นแดง

- เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การสัมผัสกับสารเคมี ฝุ่นละออง และมลภาวะ ระดับฮอร์โมนแปรปรวน ภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง หรือปล่อยให้ผิวแห้ง

ผื่นจะพบบ่อยบริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา อาจมีลักษณะเป็นปื้นแดง หรือเป็นวงกลมหนานูน อาจมีอาการคันร่วมด้วย บางรายอาจมีผื่นบวมแดงมากและคัน มีตุ่มน้ำ หรือมีน้ำเหลือง


ผื่นเด็ก

มีปัจจัยได้หลายอย่าง เช่น การติดเชื้อ การแพ้สัมผัส การระคายเคือง ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น รวมไปถึง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่ทำให้โครงสร้างผิวหนังอ่อนแอ ผิวจึงแห้งและขาดความชุ่มชื้นได้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง

ผื่นคันในเด็กมีอาการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผื่นเม็ดสีแดงขนาดเล็ก หรือเป็นปื้นผื่นขนาดใหญ่ขึ้นบนใบหน้า ตุ่มน้ำขนาดเล็ก ตุ่มหนอง

ผื่นผ้าอ้อม

เกิดจากความอับชื้นภายในผ้าอ้อมเด็กที่สัมผัสปัสสาวะหรืออุจจาระซึ่งมีสารระคายเคืองต่าง ๆ เป็นเวลานาน จึงทำให้ผิวบอบบางของเด็กเล็กเกิดการระคายเคือง เมื่อมีการเสียดสี จึงทำให้เกิดผิวหนังอักเสบแดง

-มีลักษณะเป็นผื่นแดงบวมบริเวณที่มีการเสียดสี สัมผัสกับผ้าอ้อม โดยเฉพาะผิวหนังส่วนที่นูน เช่น แก้มก้น ขาหนีบ ต้นขาด้านใน

-ระยะแรกจะเกิดผื่นแดงเล็กน้อย ต่อมาเมื่อเกิดการอักเสบมากขึ้น ผื่นจะแดงและขยายวงกว้างมากขึ้นจนเป็นรอยถลอก เด็กที่เป็นผื่นผ้าอ้อมจะมีอาการงอแงเนื่องจากรู้สึกเจ็บและไม่สบายตัว

โรคเซ็บเดิร์ม

-พันธุกรรม / ความเครียด /เชื้อราที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง / สภาพอากาศที่เย็นและแห้ง / ภาวะแทรกซ้อนจากโรคบางชนิด รวมทั้งการใช้ยารักษาโรค / โครงสร้างผิวไม่แข็งแรง

- ผิวหนังตกสะเก็ด เป็นรังแคบนหนังศีรษะ บริเวณที่มีเส้นผม คิ้ว

-ผิวมันเป็นแผ่น ปกคลุมด้วยสะเก็ดสีขาวหรือเหลือง หรือมีสะเก็ดแข็งบนหนังศีรษะ ใบหู ใบหน้า หน้าอก หรือส่วนอื่นในร่างกาย

-คัน แดง ผิวหนังลอกเป็นขุยสีขาวหรือสีเหลือง และผิวดูมัน

- เปลือกตาอักเสบ แดง หรือมีสะเก็ดแข็ง

-อาจปวดในบริเวณที่เป็นสะเก็ด

สะเก็ดเงิน

เกิดจากการแบ่งตัวผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ รวมทั้งการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์

เป็นผื่นสีแดงหนาและมีขอบชัดเจน ปกคลุมด้วยสะเก็ดสีขาวคล้ายเงิน จะรู้สึกเจ็บ คัน หรือรู้สึกแสบร้อนบริเวณผิวหนัง

แนวทางการดูแลรักษาและบำรุงผิวจากปัญหาผดผื่นต่างๆ

เนื่องจากปัญหาผดผื่นเกิดขึ้นจากสาเหตุทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก จึงต้องมีการดูแลที่แตกต่าง ดังนี้

- ผดผื่นคัน ที่เกิดจากปัจจัยภายนอก ควรใช้ครีมบำรุงแบบเข้มข้น เบาสบายผิว ไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย สามารถฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรง ดูแลปัญหาผิวแห้งระคาย แดง เป็นเม็ดเล็กๆ ปราศจากสารกันเสีย พาราเบน พาราฟฟินส์ สี น้ำหอม แอลกอฮอล์และซิลิโคน ที่ก่อให้เกิดการระคายผิว แนะนำให้ดูแลผิวด้วย UltraSENSITIVE Repair Cream ด้วย Barrier Repair Innovation นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายผิวใน 2 ชั่วโมง เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดอาการระคายผิวที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง และจากปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ช่วยให้เนื้อผิวแน่นชุ่มชื้น ผิวเรียบเนียนใสแลดูสุขภาพดี ไม่ไวต่อการระคายเคือง ให้ผิวพร้อมเผชิญทุกสภาวะทำร้ายผิว

Eucerin UltraSENSITIVE Repair Cream

ในนวัตกรรม Barrier Repair Innovation ประกอบไปด้วยสารสำคัญ 3 ชนิด ได้แก่ Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย และ Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิว ให้เนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสแลดูสุขภาพดี

- ผดผื่นคัน ที่เกิดจากปัจจัยภายใน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้เนื้อสัมผัสเบาบาง เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ทิ้งความมันตกค้างที่ผิว ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว สามารถให้ความชุ่มชื่นได้ทันที ฟื้นบำรุงทำให้ผิวเรียบเนียน พร้อมเสริมสร้างให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง แนะนำ Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้ง แดง คัน สามารถใช้ทาเป็นประจำได้ทุกวัน และทาซ้ำได้ในระหว่างวัน มีส่วนผสมของ Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้งและการระคายเคืองที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพื่อฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น 

Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับผิวเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารระคายเคืองต่างๆ สามารถใช้ได้ในผิวที่บอบบางหรือไวต่อการระคายเคือง เพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวแห้งกร้าน แดง คัน หรือผิวที่มีภาวะผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และหากใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำสามารถช่วยลดอาการผื่นแพ้ แดง คัน เสริมสร้างเกราะปกป้องผิวให้สุขภาพดีขึ้นได้

 

Tips : การเลือกใช้ครีมอาบน้ำ ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อผิวของทารก หากผิวของเด็กทารกผิวแห้งมากและเป็นผื่นภูมิแพ้ ขอแนะนำ Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

 

เมื่อสามารถพิจารณาว่าผดผื่นแพ้ แดง คัน สามารถเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายใน เช่น กรรมพันธุ์ สาระสำคัญภายใต้ผิว และปัจจัยภายนอก เช่น ฝุ่นควัน มลภาวะ เราก็สามารถรู้แนวทางในการรับมือและดูแลปัญหาผดผื่นได้อย่างตรงจุด รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหาผดผื่นที่เกิดขึ้นในแต่ละสาเหตุ เพื่อให้การดูแลผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทวงคืนผิวที่แข็งแรงสุขภาพดีได้ไม่ยาก

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง