สิวเป็นไต

สิวเป็นไต คืออะไร – มีวิธีการดูแลอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเป็นไต ปัญหาสิวที่กวนใจเราอีกประเภทหนึ่ง เพราะสิวประเภทนี้มักไม่มีหัวสิวยื่นออกมา เหมือนเป็นสิวไม่มีหัวแต่มีลักษณะนูน แข็งเป็นไต แถมยังดูแลรักษายาก เรามาศึกษากันว่าสิวเป็นไตนั้นจัดเป็นสิวแบบไหน มีสาเหตุจากอะไร เพื่อหาวิธีในการดูแลและรับมือกับสิวเป็นไตให้ลดลง


สิวเป็นไต คืออะไร

สิวเป็นไต คือ สิวไม่มีหัว นิยมขึ้นบริเวณใบหน้า มีลักษณะเป็นเม็ดนูนหรือตุ่มเล็กๆ มักไม่มีอาการเจ็บ ซึ่งสิวไม่มีหัวหรือสิวเป็นไตนี้เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน พบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่ไปอุดตันรูระบายไขมันจนกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน สภาพอากาศร้อน ความเครียด กรรมพันธุ์


สาเหตุสิวเป็นไตเกิดจากอะไร

สาเหตุของสิวเป็นไต บนผิวหน้าของเราอาจเกิดได้หลายสาเหตุ โดยสิวเป็นไตจะมีลักษณะที่เป็นสิวไม่มีหัว สิวเป็นไตเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่มีสิ่งสกปรกอยู่ด้านใน และจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสิวอักเสบ (Inflammatory Acne) และมีสาเหตุปัจจัยต่างๆที่ทำให้สามารถเกิดสิวเป็นไตขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น

 

1. การใช้เครื่องสำอาง

สิวเป็นไตที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางอาจเกิดอาการแพ้สารบางชนิดในเครื่องสำอาง หรือการใช้แปรงแต่งหน้าที่ใช้มาเป็นเวลานาน รวมถึงการทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียทำให้เกิดสิวอุดตันเป็นไตใต้ผิวหนังได้

 

2. ความเครียด

สิวเป็นไตที่เกิดจากความเครียด มักเกิดจากเกิดความรู้สึกหรืออารมณ์หดหู่ หงุดหงิด ถ้าหากเกิดความเครียดต่อเนื่องสะสมเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบออกมาบนผิวหน้าได้ คือ เกิดอาการคัน และเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมน เช่น คอร์ติโซล (Cortisol) และ แอนโดรเจน (Androgens) ฮอร์โมนนูโรเปปไทด์ (Neuropeptides) ฮอร์โมนเอนโดรฟีน (Endorphins) และ อินซูลิน (Insulin) และ ฮอร์โมนไซโตคินส์ (Cytokines) ออกมามากขึ้น ซึ่งมีส่งผลกระทบกับการทำงานของต่อมไขมันและเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวได้ ทำให้มีแนวโน้มจะเกิดสิวอุดตันอักเสบขึ้นได้ง่ายมากขึ้น

 

3. มลภาวะและสภาพอากาศ

ฝุ่นต่างๆและมลภาวะรอบตัวเราก็เป็นอีกตัวการสำคัญอย่างหนึ่ง ที่สามารถซึมเข้าผ่านชั้นผิวหนังและทำร้ายผิวได้ และสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ อาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าทำให้เกิดเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ หรือเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นมา

 

4. กรรมพันธ์ุ

สิวที่เกิดจากกรรมพันธ์ุสามารถเกิดขึ้นได้โดยถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ในกรณีที่มีบุคคลในครอบครัวมีสภาพผิวมันและรูขุมขนกว้างจะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าผู้ที่มีผิวประเภทอื่นๆ โดยทั่วไปผู้ที่ผิวมันจะมีรูขุมขนกว้าง ผิวหยาบ รวมทั้งหน้ามันเยิ้ม ทำให้ง่ายต่อการเกิดสิวอุดตันมากกว่า

 

5. การรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

สิวที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก ความหวานนั้นจะเข้าไปในร่างกายและเปลี่ยนเป็นกรดจนทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการอักเสบ และทำให้ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล จนอาจทำให้เป็นสิวได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม


ขั้นตอนการดูแล รักษาปัญหาสิวเป็นไต

1. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า

เครื่องสำอางที่สาวๆ ใช้เพื่อเพิ่มสีสันบนใบหน้าอาจก่อปัญหาได้ เพราะอาจตกค้างหากทำความสะอาดไม่เกลี้ยง และเมื่อล้างออกไม่หมดก็จะไปอุดตันรูขุมขนเพิ่ม ยิ่งทำให้สิวไม่มีหัว หรือ สิวเป็นไต เพิ่มจำนวนขึ้น หรือกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ ทั้งนี้หากจำเป็นต้องแต่งหน้าจริง ๆ ก็ควรแต่งอ่อนๆ และล้างหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง


ดูแลรักษาสิวเป็นไต

2. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความผิวหน้าที่ช่วยป้องกันปัญหาสิวเป็นไต

เนื่องจากอาจเกิดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยป้องกันปัญหาสิวเป็นไตและเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด ทั้งนี้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงต่อผิว เช่น มีเม็ดสครับ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง สิวหายช้ามากยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มปริมาณของสิวไม่มีหัวอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ใช้นอกจากจะช่วยลดสิวและรักษาสิวเป็นไตแล้ว ควรมีคุณสมบัติช่วยลดรอยสิวและลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมมอบผิวขาวกระจ่างใสด้วย ขอแนะนำ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิวครีมรักษาสิวเป็นไต

3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดการอุดตันและการเกิดสิว

เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแล้วก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันและการเกิดสิว ที่สามารถจัดการหัวสิว สิวอุดตัน รักษาสิวเป็นไต ได้ลึกถึงต้นตอเร่งด่วนใน 7 วัน* พร้อมลดความมันในร่องรูขุมขน ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

นอกจากนี้หากพบว่ามีระดับความรุนแรงที่มากขึ้นควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อได้รับคำแนะนำในการดูแลรักษาสิวเป็นไตเพิ่มเติม

หากทำตามขั้นตอนและคำแนะนำจนโบกมือลาสิวเป็นไตได้แล้ว ก็ขอให้ระมัดระวังอย่าลืมรักษาความสะอาดของใบหน้าไม่ให้มีสิ่งอุดตันจนก่อให้เกิดสิวเป็นไตต่อไปอย่างต่อเนื่อง ควรป้องกันไม่ให้สิวมาเยือนได้อีกด้วยการล้างหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรก หากเริ่มกลับมาเป็นสิวก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการสิวอุดตันอย่างได้ผล ปัญหาสิวเป็นไตก็จะไม่มากวนใจอีก

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง