สิวเป็นไต คืออะไร – มีวิธีการดูแลอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเป็นไต ปัญหาสิวที่กวนใจเราอีกประเภทหนึ่ง เพราะสิวประเภทนี้มักไม่มีหัวสิวยื่นออกมา เหมือนเป็นสิวไม่มีหัวแต่มีลักษณะนูน แข็งเป็นไต แถมยังดูแลรักษายาก เรามาศึกษากันว่าสิวเป็นไตนั้นจัดเป็นสิวแบบไหน มีสาเหตุจากอะไร เพื่อหาวิธีในการดูแลและรับมือกับสิวเป็นไตให้ลดลง

สิวเป็นไต คืออะไร

สิวเป็นไต คือ สิวไม่มีหัว นิยมขึ้นบริเวณใบหน้า มีลักษณะเป็นเม็ดนูนหรือตุ่มเล็กๆ มักไม่มีอาการเจ็บ ซึ่งสิวไม่มีหัวหรือสิวเป็นไตนี้เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน พบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่ไปอุดตันรูระบายไขมันจนกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน สภาพอากาศร้อน ความเครียด กรรมพันธุ์ 

ขั้นตอนการดูแลปัญหาสิวเป็นไต

1 .หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า เครื่องสำอางที่สาวๆ ใช้เพื่อเพิ่มสีสันบนใบหน้าอาจก่อปัญหาได้ เพราะอาจตกค้างหากทำความสะอาดไม่เกลี้ยง และเมื่อล้างออกไม่หมดก็จะไปอุดตันรูขุมขนเพิ่ม ยิ่งทำให้สิวไม่มีหัวหรือสิวเป็นไตเพิ่มจำนวนขึ้น หรือกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ ทั้งนี้หากจำเป็นต้องแต่งหน้าจริง ๆ ก็ควรแต่งอ่อนๆ และล้างหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง

2. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความผิวหน้าที่ช่วยป้องกันปัญหาสิว เนื่องจากอาจเกิดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยป้องกันปัญหาสิวเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด ทั้งนี้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงต่อผิว เช่น มีเม็ดสครับ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง สิวหายช้ามากยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มปริมาณของสิวไม่มีหัวอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ใช้นอกจากจะช่วยลดสิวแล้ว ควรมีคุณสมบัติช่วยลดรอยสิวและลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมมอบผิวขาวกระจ่างใสด้วย ขอแนะนำ Eucerin Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam โฟมล้างหน้า สูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวผสม ผิวมันเป็นสิวง่ายและผิวที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้ผิวไวต่อการเป็นสิวซ้ำ หรือก่อให้เกิดการอุดตันของสิว ไม่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้า พร้อมปรับสมดุลผิวด้วยส่วนผสมจาก ไดโอแอคทีฟ (Dio-Active) และบิสซาโบลอล (Bisabolol) สารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อมอบ 3 ประสิทธิภาพในการช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้สิวอุดตันลดลง ขจัดสิ่งอุดตันบนใบหน้าอย่างล้ำลึก พร้อมลดความมันส่วนเกินใบหน้า ลดรอยสิว รอยดำจากสิว พร้อมปรับสภาพให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดการอุดตันและการเกิดสิว เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแล้วก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันและการเกิดสิว ที่สามารถจัดการหัวสิว สิวอุดตัน ได้ลึกถึงต้นตอเร่งด่วนใน 7 วัน* พร้อมลดความมันในร่องรูขุมขน ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ขอแนะนำ Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ด้วย Hydroxy Acid 10% มีประสิทธิภาพช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อขจัดสิ่งอุดตัน ช่วยลดสิวอุดตันได้ใน 7 วัน ละลายหัวสิวได้อย่างอ่อนโยน ลดการสะสมของแบคทีเรีย P.acnes ลดสิวอุดตันได้ถึงร่องรูขุมขน พร้อมนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ LICOCHALCONE A สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่ช่วยปลอบประโลมผิวอ่อนแอจากสิว ช่วยฟื้นบำรุงผิวบอบบางจากสิว ให้ผิวเรียบเรียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ลดการเกิดรอยดำ รอยแดงจากสิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย ผ่านการทดสอบการแพ้แล้วว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิว อ่อนโยนต่อผิวไม่ทำให้ผิวแห้งลอก ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ไม่ทำให้เกิดสิว และช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น

นอกจากนี้หากพบว่ามีระดับความรุนแรงที่มากขึ้นควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อได้รับคำแนะนำในการดูแลรักษาเพิ่มเติม

หากทำตามขั้นตอนและคำแนะนำจนโบกมือลาสิวเป็นไตได้แล้ว ก็ขอให้ระมัดระวังอย่าลืมรักษาความสะอาดของใบหน้าไม่ให้มีสิ่งอุดตันจนก่อให้เกิดสิวเป็นไตต่อไปอย่างต่อเนื่อง ควรป้องกันไม่ให้สิวมาเยือนได้อีกด้วยการล้างหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรก หากเริ่มกลับมาเป็นสิวก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการสิวอุดตันอย่างได้ผล ปัญหาสิวเป็นไตก็จะไม่มากวนใจอีก

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง