เมลานินคืออะไร ทำหน้าที่อะไรที่ชั้นผิวหนังของเรา

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
เมลานิน

การที่คนเรามีสีผิวที่ต่างกัน นอกจากจะเป็นเรื่องของเชื้อชาติ และสภาพแวดล้อมแล้ว ลงลึกไปกว่านั้น ก็คงจะเป็นเรื่องของเซลล์ในร่างกายอย่าง “เมลาโนไซด์” ที่ทำหน้าที่สร้างถุงเม็ดสีอย่าง “เมลานิน” วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเมลานินให้มากขึ้นกัน ทั้งความสำคัญต่อผิว ชนิดที่พบเจอและหากการทำงานผิดปกติ จะเกิดอะไรขึ้นกับผิวของเรา ไปหาคำตอบกันเลย


เมลานิน คืออะไร

เมลานิน (Melanin) คือเม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนังที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ (melanocyte) เป็นสารสีที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง มีสีน้ำตาลแดงจนถึงสีดำ นอกจากนี้ เมลานินยังเป็นสารสีที่ผิวหนัง ตา และเส้นผม ถูกสังเคราะห์มาจากกรดแอมิโนไทโรซีนในเมลาโนไซต์ก่อนส่งมายังชั้นผิวหนังอีกด้วย


เมลานินมีกี่ชนิด

เมลานินสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดได้แก่

1. ยูเมลานิน มีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ลักษณะเป็นสีดำ โดยทั่วไปจะพบในรูปแบบสารมีสีที่อยู่ในผิวหนังมนุษย์ เช่น เส้นผม ขนตามร่างกาย และ เซลล์ผิวหนัง โดยยูเมลานิน แบ่งเป็น 2 แบบ คือ

  • ยูเมลานินสีดำจะให้สีดำเมื่อมีเม็ดสีนี้มาก และให้สีเทาถ้ามีปริมาณน้อย
  • ยูเมลานินสีน้ำตาลจะทำให้เส้นผมมีสีน้ำตาลเมื่อมีปริมาณมาก แต่ถ้าน้อยจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือสีบรอนด์ ยูเมลานินสีน้ำตาลจะพบมากในชาวยุโรป

2. ฟีโอเมลานิน มีไนโตรเจน และซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ มีสารมีสีขาว ซึ่งถือเป็นสีโทนสว่าง และมีสารหลักอย่างแคโรทีนอยด์เป็นสีโทนส้มแดง จะเห็นได้ชัดในเส้นผม ขน และผิวหนัง

ปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อการสร้างเม็ดสีนั้น มาจากพันธุกรรม ฮอร์โมนและแสงแดด การเกิดจุดด่างดำที่ผิวหน้า ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เกิดจากเมลานินอาจมีปัญหา ทำให้เกิดความผิดปกติของเม็ดสี ซึ่งอาจะเป็นเพียงอาการปกติเบื้องต้น ไปจนถึงระดับร้ายแรงก็ได้


เมลานิน จะอยู่ส่วนใดของร่างกาย

เมลานินสามารถพบได้ตามร่างกายในส่วนของผิวหนังและเม็ดเลือดซึ่งไหลผ่านเข้าไปในระบบประสาท แต่บทบาทหน้าที่ของเมลานินในร่างกายนั้น ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนนัก


เมลานินมีหน้าที่อะไร ส่งผลอย่างไรกับผิวของเรา

เมลานินช่วยปกป้องรังสี UV จากแสงแดด ดูดซับแสงแดดที่มีความเข้มในระดับ UV ได้ แต่หากเกิดความผิดปกติของเม็ดสี เช่น โรคจากพันธุกรรม ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง การโดนแสงแดดจัด หรือขาดวิตามินก็อาจก่อให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น

  • ชั้นผิวหนังกำพร้ามีความผิดปกติ

จากการเพิ่มจำนวนของเซลล์ส่วนประกอบของผิว ได้แก่ เซลล์เมลาโนไซด์ ทำให้ผิวหนาบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ปัจจัยดังกล่าวทำให้เกิด “กระเนื้อ”

  • ความผิดปกติจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์เมลาโนไซด์

บริเวณชั้นผิวหนังแท้อย่าง ไฝ ขี้แมลงวัน กระแดด และความผิดปกติร้ายแรงอย่าง มะเร็งเมลาโนลา

  • โรคผื่นผิวหนังอักเสบ

จนเกิดรอยดำเป็นลักษณะปื้นๆหลังจากหายจากอาการผิวหนังอักเสบแล้ว จากการที่เซลล์เมลาโนไซด์ทำงานมากขึ้นจนผิดปกติ โดยที่เซลล์มีปริมาณเท่าเดิม มักพบในผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้ หรือแพ้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก่อน

เมลานิน จะมีผลต่อสีผิวคนเราอย่างไร ป้องกันและดูแลรักษาอย่างไร

เพราะสาเหตุหนึ่งคือการเจอแสงแดด จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้า ซึ่งควรมีค่า SPF 15 ขึ้นไป รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักผลไม้ วิตามินเอ ซี ดี และอี ในปริมาณที่พอเหมาะกระบวนการสังเคราะห์ และหันมาปกป้องพร้อมบำรุงฟื้นฟูผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

ฟื้นฟูจุดด่างดำ  ฝ้าแดด
SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM

สำหรับใครต้องการให้ผิวหน้าเรียบเนียน มีสีผิวสม่ำเสมอ ดูกระจ่างใสมากขึ้น แนะนำให้ใช้ SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM จากยูเซอริน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีมีเทคโนโลยีไมโครทาร์เก็ต (MICRO TARGET) ผสานพลัง THIAMIDOL & PURE HYALURON จะช่วยเข้าไปฟื้นฟูจุดด่างดำ ฝ้าแดดหนาลึก ที่เกิดจากการเผชิญมลภาวะและแสงแดด หรือทำให้เมลานินทำงานผิดปกติ แลดูลดเลือนและกระจ่างใสขึ้นถึง 75%

สำหรับผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นเนื้อเซรั่มที่ให้ความรู้สึกบางเบา เกลี่ยง่าย ใครได้ลองใช้แล้วจะติดใจเพราะซึมซาบไว สามารถใช้ก่อนกันแดดหรือแต่งหน้าออกไปข้างนอกได้สบายๆ ใช้ได้ทั้งเช้าและก่อนนอน เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิว ทั้งเรื่องความกระจ่างใส อิ่มฟู หน้าเด้ง เปล่งประกายใน 2 สัปดาห์


ดูแลฝ้าเฉพาะจุด ที่เกิดจากเมลานิน
SPOTLESS BRIGHTENING SPOT CORRECTOR

หากต้องการดูแลฝ้าเฉพาะจุด หรือใส่ใจบริเวณที่มีปัญหาที่ฝ้าให้มากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์แท่งแต้มฝ้าอย่าง SPOTLESS BRIGHTENING SPOT CORRECTOR สามารถเข้าไปช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานินและฟื้นฟูบำรุงผิวเป็นฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าช่วยฟื้นฟูผิว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำตั้งแต่ต้นตอได้ดีกว่า 20 เท่า ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ พร้อมป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องภายใน 2 สัปดาห์ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าพอใจ พกพาง่ายและสะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย


ปกป้องผิวจากแสงแดด ป้องกันเมลานินทำงานผิดปกติ
SUN SPOTLESS BRIGHTENING SERUM SPF50+ PA+++

หลังจากบำรุงผิวแล้ว ก่อนกออกจากบ้านทุกครั้ง ควรปกป้องผิวด้วย SUN SPOTLESS BRIGHTENING SERUM SPF50+ PA+++ ต่ออีกชั้น เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด สร้างสมดุลผิวและไม่ให้เมลานินทำงานผิดปกติ

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเซรั่มบางเบา ไม่เหนอะหนะ ไม่อุดตันรูขุมขน พร้อมยังผสาน THIAMIDOL TM ทรงพลัง เป็นกันแดดมีสกินแคร์ ช่วยลดฝ้าแดด และจุดด่างดำได้ถึงต้นตอ พร้อมป้องกันการเกิดซ้ำเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ผิวแลดูกระจ่างใสภายใน 2 สัปดาห์อีกด้วย หลังจากลงตัวนี้เสร็จก็สามารถแต่งหน้าต่อได้เลย

สำหรับการบำรุงผิวกายก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน Eucerin ขอแนะนำครีมบำรุงผิวกาย Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่ว่าจะจุดด่างดำ สีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารพลังของ Thiamidol ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกถึงต้นตอ ทำให้ช่วยการลดจุดด่างดำบนผิวได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมกับHyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย สบายผิว

การดูแลผิวจากมลภาวะและแสงแดดนั้น จะช่วยป้องกันอาการผิดปกติของเมลานินตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดอาการที่รุนแรงจนถึงขั้นต้องพบแพทย์เฉพาะทาง อย่างไรก็ดี ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ ฟื้นฟูและปกป้องได้อย่างตรงจุด และอย่าลืมดูแลตัวเองจากภายในด้วยอาหารและการพักผ่อนที่เพียงพอกันด้วยนะ


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง