วิธีรักษาสิว

15 วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง พร้อมวิธีดูแลผิวหน้ากระจ่างใส

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิว เกิดจากอะไร

สิวสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีง่ายๆที่บ้าน เพราะสิวมักเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่อยู่ใต้ผิวหนัง โดย สิวมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการเกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไปในต่อมไขมันใต้ผิวหนัง น้ำมันส่วนมากที่สร้างปัญหาสิวเป็นน้ำมันจากต่อมไขมันที่ชื่อว่าเซบัม (sebum) การอุดตันของเซบัมสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากหลายสาเหตุ อย่างการติดเชื้อแบทีเรีย การอักเสบบริเวณรูขุมขน และรวมถึงปัจจัยภายนอกอย่างพวกฝุ่น และมลภาวะต่างๆ ซึ่งเราสามารถดูแลรักษาด้วยตัวเองได้


15 วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง

1. การทำความสะอาดผิวหน้า

การล้างหน้าให้สะอาดหมดจด วันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น คราบมันต่างๆ หรือเซบัมที่คงอยู่บนผิวหน้าอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดเป็นสิวได้

 

2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่อ่อนโยนต่อผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมันซึ่งเป็นสาเหตุการอุดตันของผิวเป็นส่วนผสม อย่างการใช้โทนเนอร์ช่วยลดความมันบนใบหน้าและปรับสมดุลของผิว หรือเลือกเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนช่วยให้ผิวดูเนียนและชุ่มชื้นลดการอักเสบของผิวได้มากขึ้น

 

3. การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30+ และเหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ และสามารถควบคุมความมันส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว

 

4. การดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำมีความสำคัญต่อผิวและร่างกาย ควรดื่มน้ำให้ได้ 2.2 ลิตรต่อวันหรือประมาณ 9 แก้ว จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวและเซลล์ผิว ทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

 

5. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ จะมีผลต่อร่างกายและผิวพรรณ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้วปริมาณที่เหมาะสม อาหารที่ควรเลือกรับประทาน เช่น ข้าวกล้องไม่ขัดสี ผักผลไม้ที่ไม่หวานจัด เนื้อสัตว์และธัญพืช เป็นต้น

 

6. ไม่บีบ หรือกดสิว

หลีกเลี่ยงการกดสิวหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียและอาการอักเสบของสิวแพร่กระจายไปบริเวณอื่นบนใบหน้าได้

 

7. เลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิว

ลดปริมาณการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารเคมีอันตราย เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน

 

8. รักษาความสะอาดของเครื่องสำอาง

การล้างแปรงเครื่องสำอางทุกครั้งหลังใช้ และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุ หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผิว

 

9. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ

ไม่ควรจับ หรือสัมผัสใบหน้าแรงๆ และไม่แกะหรือจับสิว เพราะอาจไปกระตุ้นให้สิวอักเสบ และทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

 

10. การมาส์กหน้า

การมาส์กหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน อย่างการมาส์กหน้าด้วยมะเขือเทศ เพราะมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินสูง อาจช่วยลดการอักเสบ สิว และจุดด่างดำได้ หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและบำรุงผิวหน้ากระจ่างใสก็ใช้ได้เช่นกัน

 

11. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความเครียดที่อาจส่งผลต่อการเกิดสิว

 

12. พักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะผิวของเราต้องการพักผ่อน เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวของตัวเอง การพักผ่อนอย่างเต็มที่จะช่วยปรับสมดุลร่างกายให้มีการทำงานอย่างปกติ

 

13. การเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำ

ปัจจุบันที่สภาพอากาศเต็มไปด้วยปัญหา PM 2.5 และการระบาดโควิด – 19 ทำให้เราต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน การเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวันจึงจำเป็นเพื่อปกป้องสิ่งสกปรกและแบคทีเรียในหน้ากาก หรือหากใช้หน้ากากผ้าควรซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวไม่ให้เกิดเป็นสิวอักเสบ

 

14. การใช้ยาทารักษาสิว

การใช้ยาทารักษาสิว หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดสิวอุดตัน จะต้องมีฤทธิ์ที่ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมันชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก การใช้ยาทาควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้

 

15. ปรึกษาแพทย์

การปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หากสิวที่เกิดขึ้นกับมีอาการที่รุนแรงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่ถูกต้องของแต่ละบุคคลนั่นแนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิว

โฟมล้างหน้าลดสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM

1. การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิว

โฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน เป็นสิวน้อยถึงปานกลาง ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนที่เป็นสิว สูตรอ่อนโยน ใช้ได้กับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวผสม ผิวมันเป็นสิวง่ายและผิวที่มีปัญหาสิว ด้วยส่วนผสมจาก ไดโอแอคทีฟ (Dio-Active) และบิสซาโบลอล (Bisabolol) สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก ช่วยดูแลผิวให้สิวอุดตันลดลง ลดความมันบนผิวหน้า ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้าพร้อมปรับสมดุลผิวเจลล้างหน้าลดสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

คลีนซิ่งเจลล้างหน้าสำหรับคนมีผิวผสม ผิวมัน ไวต่อการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวเยอะ ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มอบความอ่อนโยนต่อผิว แต่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก คราบเครื่องสำอาง ได้อย่างล้ำลึก โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ และเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยสลายความมันอุดตัน แต่ยังคงปรับสมดุลให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นในทุกวัน โดยมีสารสำคัญ อย่าง Salicylic Acid และ 6% Ampho-Tenside ที่ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ครีมลดสิว Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

2. การใช้ครีมลดสิว

ผลิตภัณฑ์ลดสิวและรอยสิว หลังจากที่เรารักษาสิวอุดตัน แต่ไม่ว่าสิวประเภทไหนก็อาจทิ้งรอยสิวเอาไว้ได้ จึงควรใช้ เซรั่มจัดการปัญหาสิวซ้ำซาก พร้อมลดรอยสิวเก่าและใหม่ อย่าง Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK ที่มีสาร Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และ Licochalcone A ที่ช่วยลดอาการอักเสบและลดการระคายเคืองและฟื้นบำรุงผิว ผสานด้วย Thiamidol สารทรงพลังจากยูเซอรินที่ช่วยลดรอยดำสิวฝังลึก และลดโอกาสในการเกิดรอยสิวซ้ำ


ครีมกันแดดป้องกันสิว SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++

3. ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด การปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้นั้น เป็นอีกวิธีที่ช่วยดูแลปัญหาสิวไม่ให้รุนแรงมากขึ้น การเลือกครีมกันแดดนอกจากจะต้องเหมาะกับสภาพผิวแล้ว ต้องเลือกสูตรที่ช่วยดูแลความมันได้ด้วย เพื่อลดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ กันแดดคุมมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย เนื้อสัมผัสแบบดรายทัชบางเบาที่ไม่ทำให้หน้ามันและรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ร่วมกับเทคโนโลยี Oil Control ที่ผสานส่วนผสมของคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน และดูแลกลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพการดูแลรักษาสิวนั้น มีหลากหลายวิธีในการรักษา และเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษาสิวเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น อย่างการดูแลตัวเองล้างหน้าให้สะอาด การมาส์กหน้า และต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นซ้ำอีก


คำถามที่พบบ่อย (2)

บทความเกี่ยวข้อง