10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ลดรูขุมขนกว้างให้หน้าปิ๊งเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ปัญหาผิวที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดต่อร่างกาย แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่สร้างความเจ็บปวดใจให้กับคนที่ต้องเจออยู่ไม่น้อย ทำให้ขาดความมั่นใจ เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่แก้ได้ยาก แต่หากรู้สาเหตุการเกิดที่แท้จริงก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด ให้ผิวหน้าปิ๊ง เรียบเนียนใสได้ไม่ยาก

 

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง เกิดขึ้นจากอะไร ?

รูขุมขนกระชับผิวหน้าเนียนใส หนึ่งในความปรารถนาของใครหลายๆ คน แต่เพราะรูขุมขนกว้างกลับกลายเป็นสิ่งที่ขัดขวางความเรียบเนียนของผิวหน้า ซึ่งหากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์ รูขุมขนนั้นเป็นแหล่งที่อยู่ของขนที่สามารถพบได้ทั่วร่างกาย ยกเว้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า สำหรับรูขุมขนบนใบหน้าโดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละคนจะอยู่ที่ 200,000 - 300,000 ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของใบหน้า พันธุกรรมและเชื้อชาติที่แตกต่างกันไป รูขุมขนจะไม่เพิ่มหรือลดลงตามอายุ แต่สามารถขยายขึ้น ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก แก้ม เหนือปาก และบริเวณ T-zone ซึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้


สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

  • อายุ เกิดจากการลดลงของสารสำคัญใต้ผิวที่ค่อยๆเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ทำให้ผิวสูญเสียความกระชับ 

  • พันธุกรรม สภาพผิวรูขุมขนกว้างที่ถูกถ่ายทอดทางยีนส์ตั้งแต่กำเนิด 

  • หน้ามัน ผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากเกินพอดี ส่งผลให้น้ำมันที่ตกค้างอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เห็นรูขุมขนที่กว้างได้ชัดเจน

  • แสงแดด คือตัวการที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนจึงขยายตัวจนกว้างขึ้น

  • การดูแลผิวที่ผิดวิธี การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือรุนแรงกับผิวเกินไป


แม้รูขุมขนกว้างจะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผิว แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าได้ในทางอ้อม อีกทั้งยังทำให้ขาดความมั่นใจ มาดูแลผิวหน้าให้ปิ๊ง เรียบเนียนใส หมดกังวลปัญหารูขุมขนกว้างด้วยวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ที่คุณเองก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก


10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้หน้าปิ๊งเนียนใส

1. ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าที่ไม่สะอาดเพียงพอ จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกต้องควรล้างแบบดับเบิ้ลสเต็ป โดยเริ่มจากขั้นตอนที่ หนึ่งคือการเช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่ง และขั้นตอนที่สองคือการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยด้วยโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าอีกครั้ง

 

2. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง

อีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าเป็นประจำ ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือร้อนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้นได้

 

3. โทนเนอร์เช็ดผิว

โทนเนอร์นับว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้ ด้วยการเป็นตัวช่วยเช็คความสะอาดและช่วยลดสิ่งสกปรกที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หรือตกค้างบนผิวหน้าจนทำให้อุดตันรูขุมขนจนขยายตัวได้ ดังนั้นหลังล้างหน้าอย่าลืมใช้โทนเนอร์ช่วยเช็ดความสะอาดและกระชับรูขุมขนก่อนเข้าสู่การบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป

วิธีกระชับรูขุมขน

4. เอสเซ้นส์และเซรั่มกระชับรูขุมขน

การเลือกใช้เอสเซ้นส์และเซรั่มกระชับรูขุมขนกว้างจะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และจัดการที่ต้นเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างอย่างแท้จริง


ครีมกระชับรูขุมขน
Poreless Solution Pore Minimizer Serum

  • Poreless Solution Pore Minimizer Serum เซรั่มที่ออกแบบมาเพื่อคนมีปัญหารูขุมขนกว้างในคนที่มีผิวมัน และมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย โดยผลิตภัณฑ์ของยูเซอรินก็มีส่วนผสมของสารสำคัญอย่าง Lactic และ Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดี ช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าคนเป็นสิวผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่อุดตัน

เซรั่มกระชับรูขุมขน
Hyaluron-filler Advanced Aox Essence

  • Hyaluron-filler Advanced Aox Essence เอสเซ้นส์สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างที่เกิดจากผิวหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ปริมาณคอลลาเจนใต้ชั้นผิวลดลง โดยเอสเซ้นส์ของยูเซอรินตัวนั้มีสารสำคัญอย่างไฮยาลูรอนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวเนียนใส กระชับรูขุมขน และสามารถลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

5. สครับผลัดเซลล์

การอุดตันที่ก่อให้เกิดการขยายตัวของรูขุมขนไม่ได้มีเพียงแค่สิ่งสกปรกจากภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเซลล์ผิวเก่าที่ไม่ถูกผลัดออกตามวงรอบการผลัดผิว ก็สามารถอุดตันในรูขุมขนและทำให้รูขุมขนขยายกว้างได้ ดังนั้นการสครับหน้า ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยเร่งการผลัดผิว ลดการอุดตันจากเซลล์ผิวเก่า แถมยังทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย

 

6. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายนอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยในการระบายสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนผ่านทางเหงื่ออีกด้วย และเมื่อเราเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและผิวหน้าได้ฟื้นฟูกลับมาด้วยเช่นกัน

 

7. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ควรหลีกเลี้ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่นของทอด เพราะว่าการที่รูขุมขนกว้างเกิดจากการอุดตันของไขมันในรูขัมขนและยังเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอีกด้วย แนะนำให้ทานผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่เป็นประโยชน์แทนจะดีกว่า

 

8. การใช้เครื่องสำอางบางชนิด

รูขุมขนกว้างอาจมีสาเหตุจากการอุดตันของสิวได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุของผู้หญิงส่วนใหญ่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางบางอย่างที่ให้การปกปิดมากเกินไปและทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ จนเกิดการอุดตันและเป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างไม่หายซักที

 

9. ใช้ครีมกันแดด

การใช้ครีมกันแดดก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยทำให้รูขุมขนกระชับได้ เพราะว่าแสงแดดเป็นสาเหตุของหน้าหมองคล้ำและผิวขาดความชุ่มชื้น รวมถึงความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้ผิวเราผลิตน้ำมันออกมามากและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน

 

10. พอกหน้าบำรุงผิว

การพอกหน้าก็ทำให้รูขุมขนกระชับได้เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนผสมบางอย่าง เช่น โยเกิร์ต เบคกิ้งโซดา ที่นอกจากจะทำให้รูขุมขนเล็กลงแล้ว ยังป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย

 

เพียงใส่ใจดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธีร่วมกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับปัญหารูขุมขนกว้าง เท่านี้ก็จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เผยผิวหน้าปิ๊งเนียนใสได้ง่ายๆ


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง