10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ลดรูขุมขนกว้าง ให้หน้าปิ๊งเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ปัญหาผิวที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดต่อร่างกาย แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่สร้างความเจ็บปวดใจให้กับคนที่ต้องเจออยู่ไม่น้อย ทำให้ขาดความมั่นใจ เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่แก้ได้ยาก แต่หากรู้สาเหตุการเกิดที่แท้จริงก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด ลดรูขุมขนกว้าง ให้ผิวหน้าปิ๊งเรียบเนียนใสได้ไม่ยากปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร ?

ลดรูขุมขนกว้างกระชับผิวหน้าเนียนใส หนึ่งในความปรารถนาของใครหลายๆ คน แต่เพราะปัญหา รูขุมขนกว้าง กลับกลายเป็นสิ่งที่ขัดขวางความเรียบเนียนของผิวหน้า ซึ่งหากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์ รูขุมขนนั้นเป็นแหล่งที่อยู่ของขนที่สามารถพบได้ทั่วร่างกาย ยกเว้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า สำหรับรูขุมขน บนใบหน้าโดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละคนจะอยู่ที่ 200,000 - 300,000 ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของใบหน้า พันธุกรรมและเชื้อชาติที่แตกต่างกันไป รูขุมขนจะไม่เพิ่มหรือลดลงตามอายุ แต่สามารถขยายขึ้น ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก แก้ม เหนือปาก และบริเวณ T-zone

รูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้

  • รูขุมขนกว้างจากอายุ - รูขุมขนกว้างเกิดจากการลดลงของสารสำคัญใต้ผิวที่ค่อยๆเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ทำให้ผิวสูญเสียความกระชับ
  • รูขุมขนกว้างจากพันธุกรรม - สภาพผิวรูขุมขนกว้างที่ถูกถ่ายทอดทางยีนส์ตั้งแต่กำเนิด
  • รูขุมขนกว้างจากหน้ามัน - ปัญหารูขุมขนกว้างที่เกิดจากผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากเกินพอดี ส่งผลให้น้ำมันที่ตกค้างอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เห็นรูขุมขนที่กว้างได้ชัดเจน
  • รูขุมขนกว้างจากแสงแดด - แสงแดดคือตัวการที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนจึงขยายตัวจนกว้างขึ้น
  • รูขุมขนกว้างจากการดูแลผิวที่ผิดวิธี - การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือรุนแรงกับผิวเกินไป

แม้ปัญหารูขุมขนกว้าง จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผิว แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าได้ในทางอ้อม อีกทั้งยังทำให้ขาดความมั่นใจ มาดูแลผิวหน้าให้ปิ๊ง ลดรูขุมขนกว้าง ให้หน้าเรียบเนียนใส หมดกังวลปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วยวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ที่คุณเองก็สามารถทำตามได้ไม่ยากสาเหตุของรูขุมขนกว้าง

10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ทำให้ปัญหารูขุมขนเล็กลงให้หน้าปิ๊งเนียนใส

1. ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าที่ไม่สะอาดเพียงพอจะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกต้อง ควรล้างแบบดับเบิ้ลสเต็ป โดยเริ่มจากขั้นตอนที่หนึ่ง คือการเช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่ง และขั้นตอนที่สองคือการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยด้วยโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าอีกครั้งอย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

 

2. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อไม่ให้รูขุมขนขยายตัว

อีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าเป็นประจำ ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือร้อนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้นได้

 

3. โทนเนอร์เช็ดผิวทำความสะอาดรูขุมขน

โทนเนอร์นับว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยลดรูขุมขนกกว้างได้ ด้วยการเป็นตัวช่วยเช็คความสะอาดและช่วยลดสิ่งสกปรกที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หรือตกค้างบนผิวหน้าจนทำให้อุดตันรูขุมขนจนขยายตัวได้ ดังนั้นหลังล้างหน้าอย่าลืมใช้โทนเนอร์ช่วยเช็ดความสะอาดและกระชับรูขุมขนก่อนเข้าสู่การบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไปวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ลดรูขุมขน

4. เอสเซ้นส์และเซรั่มลดรูขุมขนกว้าง

การเลือกใช้เอสเซ้นส์ และเซรั่มลดรูขุมขนกว้าง จะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และจัดการที่ต้นเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างอย่างแท้จริงครีมกระชับรูขุมขนกว้าง
Poreless Solution Pore Minimizer Serum

  • Poreless Solution Pore Minimizer Serum เซรั่มกระชับรูขุมขนที่ออกแบบมาเพื่อคนมีปัญหารูขุมขนกว้าง ในคนที่มีผิวมัน และมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย โดยผลิตภัณฑ์ของยูเซอรินก็มีส่วนผสมของสารสำคัญอย่าง Lactic และ Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดี ช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนเล็กลง พร้อมผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าคนเป็นสิวผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่อุดตัน

เซรั่มกระชับรูขุมขน
Hyaluron-filler Advanced Aox Essence

  • Hyaluron-filler Advanced Aox Essence เอสเซ้นส์สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ที่เกิดจากผิวหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ปริมาณคอลลาเจนใต้ชั้นผิวลดลง โดยเอสเซ้นส์ของยูเซอรินตัวนั้มีสารสำคัญอย่างไฮยาลูรอนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวเนียนใส กระชับรูขุมขนให้เล็กลง และสามารถลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

5. สครับผลัดเซลล์กระชับรูขุมขน

การอุดตัน ที่ก่อให้เกิดการขยายตัวของรูขุมขนไม่ได้มีเพียงแค่สิ่งสกปรกจากภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเซลล์ผิวเก่าที่ไม่ถูกผลัดออกตามวงรอบการผลัดผิว ก็สามารถอุดตันในรูขุมขนและทำให้รูขุมขนกว้างได้ ดังนั้นการสครับหน้า ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยเร่งการผลัดผิว ลดการอุดตันจากเซลล์ผิวเก่า แถมยังทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย

 

6. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายนอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยในการระบายสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนผ่านทางเหงื่ออีกด้วย และเมื่อเราเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายและผิวหน้าได้ฟื้นฟูกลับมาด้วยเช่นกัน

 

7. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่นของทอด เพราะว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากการอุดตันของไขมันในรูขุมขนและยังเป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอีกด้วย แนะนำให้ทานผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่เป็นประโยชน์แทนจะดีกว่า

 

8. การใช้เครื่องสำอางบางชนิด

รูขุมขนกว้าง อาจมีสาเหตุจากการอุดตันของสิวได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุของผู้หญิงส่วนใหญ่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางบางอย่างที่ให้การปกปิดมากเกินไปและทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ จนเกิดการอุดตันและเป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างไม่หายซักที

 

9. ใช้ครีมกันแดด

การใช้ครีมกันแดดก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลงได้ เพราะว่าแสงแดดเป็นสาเหตุของหน้าหมองคล้ำและผิวขาดความชุ่มชื้น รวมถึงความร้อนจากแสงแดดที่ทำให้ผิวเราผลิตน้ำมันออกมามากและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน

 

10. พอกหน้าบำรุงผิวลดรูขุมขนให้หน้าเรียบเนียน

การพอกหน้าก็ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนผสมบางอย่าง เช่น โยเกิร์ต เบคกิ้งโซดา ที่นอกจากจะทำให้รูขุมขนเล็กลงแล้ว ยังป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย

 

เพียงใส่ใจดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธีกระชับรูขุมขนร่วมกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ที่ช่วยลดรูขุมขนกว้าง เท่านี้ก็จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เผยผิวหน้าปิ๊งเนียนใสได้ง่ายๆ
คำถามที่พบบ่อย (1)

  • รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร ?

    รูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนกว้างจากอายุ พันธุกรรม ปัญหาหน้ามัน รการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือรุนแรงกับผิวเกินไป

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง